CÁC DỰ ÁN KHÔNG PHẢI XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG THEO QUY ĐỊNH

Theo quy định, có những dự án không cần phải xin giấy phép xây dựng. Vậy những dự án này gồm những dự án nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.


Các dự án không phải xin giấy phép xây dựng?

Theo khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, trước khi khởi công công trình bắt buộc chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, theo đúng quy định của Luật, trừ những trường hợp theo quy định tại khoản 2 điều 89, cụ thể các dự án không phải xin giấy phép xây dựng như sau:
- Các công trình bí mật của nhà nước.
- Công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp.
- Công trình nằm trên địa bàn của 2 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
- Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp quyết định.
- Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính.
- Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị, nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
- Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.


- Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2.
- Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, cũng như không làm ảnh hưởng đến môi trường, an toàn công trình.
- Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài, không tiếp giáp với đường trong đô thị.
- Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn.
- Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt.

Một số vấn đề cần lưu ý khi xin giấy phép xây dựng

Đối với các dự án không phải xin giấy phép xây dựng thì không có gì để bàn cãi. Tuy nhiên đối với những công trình, dự án bắt buộc phải có giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư cần tuân thủ đúng theo các quy định của Nhà nước.Chủ đầu tư vần thực hiện đầy đủ các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhằm minh chứng cho công trình được xây dựng hợp pháp.
Khi làm hồ sơ xin cấp phép, cần rất nhiều giấy tờ, tài liệu, văn bản, do vậy bạn nên tham khảo trước để tránh tình trạng mất thời gian, và công sức.
Cần tư vấn thêm về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng và các vấn đề liên quan, bạn đọc hãy liên hệ ngay với Badosa để được tư vấn cụ thể nhất.

0 nhận xét: