CÁC DỰ ÁN PHẢI XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG GỒM NHỮNG LOẠI DỰ ÁN NÀO?

Theo quy định của Sở Xây dựng, phần lớn các dự án xây dựng bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có công trình không cần phải tiến hành thủ tục xin cấp phép. Nếu bạn rất muốn biết các dự án phải xin giấy phép xây dựng gồm những công trình nào, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.


Các dự án phải xin giấy phép xây dựng mới

Đất thuộc quyền sử dụng của các hộ cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp, nhưng Nhà nước lại là đại diện sở hữu cho nhân dân. Do vậy, khi các hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp chỉ có quyền sử dụng, có quyền chuyển nhượng, tặng, xây dựng. Nhưng nếu có nhu cầu xây dựng bắt buộc phải xin cấp giấy phép xây dựng, theo đúng quy định của Nhà nước.

Đối với các chủ đầu tư thực hiện xây dựng công trình nằm trong các trường hợp được miễn xin cấp giấy phép theo quy định tại khoản 2, điều 89 Luật xây dựng 2014, thì phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.  Còn lại tất cả các dự án phải xin giấy phép xây dựng như:- Các công trình không phải là công trình bí mật nhà nước, công trình chỉ nằm trên địa bàn của một đơn vị hành chính cấp tỉnh, công trình xây dựng theo quy hoạch.

- Công trình không thuộc dự án đầu tư xây dựng, được Thủ tướng, Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.
- Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị không phù hợp với quy hoạch xây dựng.
- Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp,khu chế xuất, khu công nghệ cao.
- Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn.
- Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị.
- Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực đã quy hoạch phát triển đô thị.
- Công trình xây dựng chính.

Các trường xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo

Sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng, chủ đầu tư bắt buộc phải xin giấy phép sửa chữa, cải tạo trong các trường hợp sau:- Công trình sửa chữa,cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình  mà hậu quả làm dẫn đến thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi công năng sử dụng, làm ảnh hưởng tới môi trường và an toàn công trình.

- Công trình làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài tiếp giáp với đường cong đô thị.

Xin giấy phép di dời công trình

Cá nhân, chủ đầu tư có nhu cầu muốn di dời công trình, bắt buộc phải lập hồ sơ xin giấy phép di dời công trình.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đã mang đến cho bạn những hiểu biết cần thiết về các dự án phải xin cấp phép xây dựng. Cần tư vấn thêm về vấn đề này, bạn hãy liên hệ ngay với Badosa để được giải đáp sớm nhất.

0 nhận xét: