DỰ ÁN KHÔNG PHẢI XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG GỒM LOẠI NÀO?

Giấy phép xây dựng là một thủ tục hành chính bắt buộc đối với các công trình xây dựng. Tuy nhiên ngoài những công trình cần phải có giấy phép xây dựng, thì bên cạnh đó cũng có một số công trình không cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến các dự án không xin giấy phép xây dựng để bạn đọc nắm rõ thuận lợi cho công việc của mình.


Các dự án không xin giấy phép xây dựng

Trước khi tiến hành khởi công xây dựng, một việc làm cần thiết và bắt buộc đối với chủ đầu tư chính là xin cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên lại có những công trình không phải làm thủ tục này. Vậy những dự án không phải xin giấy phép xây dựng gồm những công trình nào?

Những công trình này bao gồm:

- Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của 2 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.

- Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng, Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.- Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính.

- Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị, nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, hay đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình.

- Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này.

- Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng.

- Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, cũng như không làm ảnh hưởng đến môi trường, an toàn xây dựng.

- Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn.

- Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực có quy hoạch phát triển đô thị.

Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng gồm những loại nào? 

Sau khi đã có thông tin về các dự án không xin giấy phép xây dựng. Sau đây sẽ là bộ hồ sơ cấp giấy phép xây dựng, phải gồm những loại giấy tờ sau:- Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

- Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

- Bản vẽ thiết kế xây dựng.

- Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết đảm bảo an toàn đối với công trình liền kề.

Trên đây là những thông tin về các công trình không cần xin giấy phép xây dựng. Cần tư vấn gì thêm về vấn đề này, bạn đọc hãy nhanh chóng liên hệ với Badosa để được giải đáp sớm nhất.

0 nhận xét: