DỰ ÁN NÀO KHÔNG CẦN XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Giấy phép xây dựng công trình là một trong những giấy tờ  bắt buộc mà các chủ đầu tư cần tuân thủ chấp hành theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên cũng có dự án không nhất thiết phải xin giấy phép xây dựng. Vậy những dự án nào không cần xin giấy phép xây dựng? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời đầy đủ cho vấn đề trên.


Giấy phép xây dựng là gì?

Đây là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được thực hiện xây dựng nhà cửa, công trình theo nguyện vọng, trong phạm vi nội dung được cấp phép. Đây như là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch xây dựng đô thị đã được thông qua, qua đó xác định người dân có xây đúng hay không đúng quy hoạch.

Những dự án nào không cần xin giấy phép xây dựng?

Đối với một công trình, dự án thì chủ đầu tư bắt buộc phải hoàn thành những thủ tục cần thiết trước khi bắt tay vào khởi công xây dựng. Nhưng bên cạnh đó có một số dự án không cần phải tiến hành giai đoạn xin cấp phép xây dựng, theo quy định của Bộ xây dựng từ năm 2014.


Những dự án nào không cần xin giấy phép xây dựng gồm:

- Nhà ở có quy mô dưới 7 tầng, các chủ đầu tư sẽ không mất thời gian, cũng như lo lắng khi phải đi xin giấy phép xây dựng. Nhưng một điều bạn nên biết rằng công trình phải có tổng diện tích sàn dưới 500m2, có quy hoạch chi tiết 1/50, thuộc dự án  phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở.

- Sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong, trong trường hợp bạn muốn sửa chữa lại căn nhà của mình, hay thay đổi các thiết bị bên trong ngôi nhà thì bạn không phải xin giấy phép xây dựng.

- Sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài.

- Công trình bí mật của nhà nước.- Xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình có yêu cầu triển khai cấp bách nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo đảm an ninh quốc gia, an toàn sinh mạng cộng động.

- Xây dựng tạm, là loại hình công trình phục vụ thi công xây dựng công trình chính và có yêu cầu triển khai xây dựng ngay từ chính quyền địa phương.

- Công trình nằm trên địa bàn của 2 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.

 - Xây dựng theo tuyến ngoài đô thị, các công trình theo tuyến như công trình đường bộ, đường sắt, đường cáp viễn thông, đường dây tải điện, đường ống dẫn dầu, dẫn khí, cấp thoát nước...

- Xây dựng công trình thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

- Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn.

- Xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị.

0 nhận xét: