GIẢI ĐÁP CÂU HỎI: DỰ ÁN NÀO PHẢI XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Không phải tất cả các dự án đều bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên bạn lại không nắm rõ được dự án nào được miễn, dự án nào phải xin giấy phép xây dựng? Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, thì bạn hãy yên tâm, bài viết dưới đây là dành cho bạn!


Các dự án nào phải xin giấy phép xây dựng mới?

Pháp luật hiện nay không quy định chi tiết các dự án nào phải xin giấy phép xây dựng mới mà chỉ đưa ra các trường hợp được miễn xin cấp giấy phép xây dựng. Dựa vào các trường hợp được miễn xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, sau khi đã loại trừ, thì những trường hợp sau bắt buộc phải xin cấp mới giấy phép xây dựng, gồm:

- Các công trình không phải là công trình bí mật của Nhà nước, công trình chỉ nằm trên địa bàn của một đơn vị hành chính cấp tỉnh, công trình xây dựng theo quy hoạch, kế hoạch.- Công trình không thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.

- Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị không phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, hoặc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình.

- Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao nhưng không có quy hoạch chi tiết 1/500, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không được thẩm định thiết kế xây dựng.

- Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn, ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.

- Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô trên 07 tầng, tổng diện tích mặt sàn trên 500m2, không có quy hoạch chi tiết 1/500, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực đã quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử- văn hóa.

- Công trình xây dựng hành chính.

Trình tự thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Ngoài thông tin dự án nào phải xin giấy phép xây dựng, chúng ta hãy cùng tham khảo thủ tục để xin giấy phép đúng chuẩn. Bước 1: Bạn sẽ nộp hồ sơ xin đề nghị cấp giấy phép xây dựng đến các cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Trong vòng thời gian 10 ngày, từ lúc nộp hồ sơ, đơn vị được giao thẩm định hồ sơ sẽ kiểm tra, và xem xét. 

Bước 3: Nhận kết quả và nộp lệ phí.

Trên đây là những thông tin về các dự án cần xin giấy phép xây dựng. Cần tư vấn thêm về vấn đề này, bạn đọc hãy nhanh chóng liên hệ với Badosa để được giải đáp cụ thể nhất.

0 nhận xét: